สรุป 5 สิ่งที่คุณควรรู้ และที่มาของวันสตรีสากล

Posted on March 08 2020

สรุป 5 สิ่งที่คุณควรรู้ และที่มาของวันสตรีสากล

วันสตรีสากล (International Women’s Day)

วันสตรีโลก (สมัยก่อนเรียกว่าวัน สตรีแรงงานสากล) จะมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี ในแต่ละประเทศจะมีการเฉลิมฉลอง ถึงความสำเร็จของผู้หญิงในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม เป็นวันที่แสดงถึงความซาบซึ้งความรักต่อผู้หญิง แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีหลายประเทศทางตะวันออก ที่เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองวันสตรีสากล เป็นวันในการแสดงความรักต่อผู้หญิง เหมือนวันแม่ผสมวันวาเลนไทน์แทน

 

สรุปที่มาของวันสตรีสากล

 • ปี 1907: แรงงานผู้หญิงจำนวนมากกว่า 15,000 คนได้ออกมาลุกฮือและเดินขบวนในนครนิวยอร์กเพื่อประท้วงต่อความไม่เป็นธรรมในด้านชั่วโมงการทำงาน ค่าจ้าที่ไม่เป็นธรรม รวมไปถึงสิทธิ์ในการเลือกตั้ง
 • ปี 1909: มีการจัด National Women’s Day ขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ปี 1910: Clara Zetkin ได้เรียกร้องในการประชุม International Conference of Working Women ที่เมือง Copenhagen ประเทศเดนมาร์กว่า ทุกๆปีในทุกประเทศ ควรจะมีวันสตรีสากล เพื่อสนับสนุนสตรีและให้ความสำคัญต่อความต้องการของแรงงานเพศหญิงให้เท่าเทียม มติในที่ประชุมดังกล่าวออกเป็นเอกฉันท์ และวันสตรีสากลจึงถือกำเนิดขึ้น

5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวันสตรีสากล

1) วันสตรีสากลคืออะไร?

 • วันสตรีสากล เป็นวันที่ทั่วโลกเฉลิมฉลองความความสำเร็จของผู้หญิงทั่วโลก ทั้งในด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม และอื่นๆ และยังเป็นการเน้นย้ำถึงความเท่าเทียมของเพศด้วย

 

2) สีอะไรคือสีประจำวันสตรีสากล?

 • สีม่วง โดยที่ในอดีตจะมีสีเขียว และสีขาวอยู่ด้วย
  • สีม่วง เป็นตัวแทนของ ความยุติธรรมและศักดิ์ศรี
  • สีเขียว เป็นตัวแทนของ ความหวัง
  • สีขาว เป็นตัวแทนของ ความบริสุทธิ์
 • ซึ่งภายหลังได้มีการนำสีขาวออกไปเพราะคำว่าความบริสุทธิ์นั้นอาจจะสื่อความหมายที่ทำให้หลายๆคนมองว่าไม่เปิดกว้าง และสุดท้ายคงไว้เพียงสีม่วงแห่งความเป็นธรรมเท่านั้น

 

3) ใครเป็นคนก่อตั้งวันสตรีสากล?

 • ไม่มีองค์กร บริษัท หรือประเทศไหน ที่เป็นผู้ก่อตั้งวันสตรีสากลขึ้นมาด้วยตนเอง แต่เป็นการที่หลายๆฝ่ายในโลกร่วมกันจัดตั้งวันสตรีสากลขึ้นมา

 

4) วันสตรีสากลเป็นวันหยุดราชกาลหรือไม่?

 • วันสตรีสากลถือเป็นวันหยุดราชกาลในหลายประเทศ ดังนี้ อัฟกานิสถาน,​อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจัน, เบลารุส, เบอร์คินา ฟาโซ, กัมพูชา, คิวบา, จอร์เจีย, กินีบิเซา, เอรีเทรีย, คาซัคสถาน, เคอร์กีสถาน, ลาว, มัลโดว่า, มองโกเลีย, มอนเตเนโกร, รัสเซีย, ทาจิกิซสถาน, เติร์กมินิซสถาน, ยูกานดา,​ยูเครน, อุซเบกิซสถาน, เวียดนาม และ แซมเบีย
 • มีบางประเทศที่กำหนดให้เป็นวันหยุดสำหรับผู้หญิงเท่านั้น คือ เนปาล, จีน, และ มาดากัสการ์ ​

ประเทศไทยยังไม่มีกำหนดให้วันสตรีโลกเป็นวันหยุดราชกาลนะ

 

5) ตัวอย่างผู้หญิงเก่งจากประเทศไทยมีใครกันบ้าง?

 • เมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ เจ้าของแบรนด์ร้านขนมหวานชื่อดัง After You ที่เธอเริ่มทำมาตั้งแต่อายุ 23 ปี ขณะนี้ After You ไม่ได้เป็นเพียงร้านขนมธรรมดาอีกต่อไป นอกจาก After You จะเพิ่งเปิดตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ไปเมื่อไม่นานมานี้แล้ว ก็ยังมีสาขาในประเทศมากมาย และกำลังจะเปิดสาขาที่ประเทศฮ่องกงในปี 2020 นี้อีกด้วย เรียกได้ว่า เธอเป็นแบบอย่างของนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่ที่แท้จริง

คุณปู ไปรยา ลุนเบิร์ก เป็นอีกหนึ่งสาวสวย เชื้อสายลูกครึ่ง ไทย – สวีเดนมากความสามารถ นอกจากจะเป็นนักแสดงในวงการบันเทิงแนวหน้าของไทยแล้ว เธอก็ยังให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือสังคมเป็น

 

กำไลสายชาร์จ ZACE สำหรับผู้หญิง

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากลนี้ ZACE ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมฉลองโดยการมอบส่วนลด 15% สำหรับกำไลสายชาร์จ รุ่นของผู้หญิงทุกชิ้น

1) ZACE Classic | The Lovers - ตัวแทนของความรักสำหรับผู้หญิง

กำไลรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไพ่ทาโร่ต์ The Lovers หรือ ไพ่คู่รัก ซึ่งผู้ที่เปิดได้ไพ่ใบนี้ เป็นตัวแทนของความรัก ความเชื่อใจระหว่างคน 2 คน ที่ให้กำลังใจ และ อยู่เคียงข้างกันเสมอ ความสัมพันธ์ ของทั้งคู่แข็งแรงไม่สามารถทำลายลงได้ ด้วยระยะทาง หรือ อุปสรรคใดๆ

ดูเพิ่มเติม : https://th.zaceworld.com/collections/zace-classic/products/the-lovers

2) ZACE Classic | The Emperor - ตัวแทนของความแข่งแกร่งของผู้หญิง

กำไลรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไพ่ทาโร่ต์ The Emperor หรือ จักรพรรดิ ซึ่งผู้ที่เปิดได้ไพ่ใบนี้ มักจะมีลักษณะเป็นผู้นำ ก้าวเดินไปข้างหน้า ไม่ถอยหลัง ทำกิจการงานได้ได้โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย วางแผนทำกิจการงานใดก็จะต้องลุยให้สำเร็จไป มากไปกว่านั้น จักรพรรดิคือผู้ให้ และ ผู้ปกป้องครอบครัว และ คนรักของตนเอง

ดูเพิ่มเติม : https://th.zaceworld.com/collections/zace-classic/products/the-emperor-bracelet

3) ZACE II | The Empress - ตัวแทนแห่งความห่วงใยในตัวผู้หญิง

กำไลรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไฟ่ทาโร่ The Empress เชื่อว่าคนที่ได้ไพ่ใบนี้จะเป็นคนที่ดูแลทุกคนเป็นอย่างดี มอบความรักให้อย่างทั่วถึง มีเสน่ห์อำนาจที่อีกฝ่ายยอมให้หมดทั้งใจ อาจหมายถึงคนที่มีความเป็นแม่ หรือเป็นแม่จริงๆ เลี้ยงและดูแลลูกอย่างดีก็เป็นได้

ดูเพิ่มเติม : https://th.zaceworld.com/collections/zace-ii/products/the-empress

4) ZACE II | The Star - ตัวแทนของความเปล่งประกายในตัวผู้หญิง

กำไลรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไพ่ทาโร่ต์ The Star หรือ ดวงดาว ซึ่งไพ่ใบนี้ เป็น ไพ่แห่งความหวัง และความไว้วางใจ หากประสบปัญหาความยุ่งยาก จะสามารถแก้ไข ความทุกข์ออกไปจากความทรงจำ ในชีวิตจะมีแต่ความสงบ และ ความเข้าใจ

ดูเพิ่มเติม : https://th.zaceworld.com/collections/zace-ii/products/the-star

 

 

0 comments

Leave a comment

Recent Posts

USD